QCVN 06:2021/BXD - Những điểm mới cần lưu ý so với QCVN 06:2020/BXD

Đã qua 1 năm từ khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, mã số QCVN 06:2020/BXD, được Bộ Xây dựng ban hành lần đầu tiên vào 06/04/2020 và chính thức có hiệu lực từ 01/07/2020. Trong khoảng thời gian này, cùng với sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, rất nhiều công trình chung cư, khu đô thị, khu công nghiệp, các công trình phức hợp được xây dựng rất nhiều. Đi cùng với đó là những tiến bộ trong công nghệ xây dựng, nội thất, đã vượt ra khỏi khuôn khổ quy định của quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD và cần được soát xét lại.

Việc soát xét nội dung của QCVN 06:2020/BXD được thực hiện bởi Viện Khoa học công nghệ Xây dựng dưới sự chỉ đạo của Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) và có sự phối hợp chặt chẽ của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an), và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình năm 2021 (QCVN 06:2021/BXD) được tham khảo, đối chiếu các chi tiết nội dung các quy chuẩn tương ứng của Việt Nam và một số nước tiên tiến trên thế giới cũng như tình hình thực tiễn, các vấn đề của Việt Nam

      

Những điểm mới cốt lõi của QCVN 06:2021/BXD:

1. Chiều cao phòng cháy và chữa cháy (PCCC) của nhà được đề cập rõ hơn cách tính và sửa đổi một số quy định sử dụng tiêu chí chiều cao nhà thành tiêu chí chiều cao PCCC;

2. Về khái niệm “hành lang bên”: Là hành lang ở một phía có thông gió với bên ngoài, không bị chắn liên tục theo chiều dài, với chiều cao thông thủy tính từ đỉnh của tường chắn ở mép hành lang lên phía trên không nhỏ hơn 1,2 m đã được định nghĩa cụ thể hơn.

3. Bổ sung thêm chú thích đối với một số nội dung: Cách xác định nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng; nhà chung cư; tầng hầm; một số yêu cầu riêng với nhóm nhà F1.3;…

4. Tại Điều 5.1.5.6: Bổ sung thêm nội dung tính tổng số bồn, bể cho chữa cháy trong một mạng ống dành cho cấp nước chữa cháy ngoài nhà nhưng không áp dụng cho công trình riêng lẻ.

5. Tại Bảng 11: Sửa đổi một số nội dung của số tia phun chữa cháy và lưu lượng nước tối thiểu đối với hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà.

6. Bổ sung tiêu chí chiều cao thay vì khối tích của nhà nhóm F5, hạng nguy hiểm cháy nổ A, B, C để tính toán công suất máy bơm và lượng nước dự trữ cho chữa cháy.

7. Tại phụ lục A: Bổ sung Điều “A.3 Các quy định đối với nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F1.3 (nhà chung cư) có chiều cao PCCC từ 75m đến 150m”.

Trên cơ sở các nội dung trên cho thấy, việc bổ sung các quy định nêu trên vừa góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực PCCC và CNCH, vừa nêu cao tinh thần trách nhệm của các chủ đầu tư trong việc thi công xây dựng công trình đảm bảo an toàn về PCCC theo quy định.

Công ty TNHH Giải pháp chống cháy BLT Việt Nam

Địa chỉ : Tầng 3, Tòa nhà 26 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0941631515 - 024 355 63666 - Email: info@tamchongchay.vn

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận