Cháy lan là gì? Biện pháp chống cháy lan hiệu quả

Hầu hết các vụ cháy trong tòa nhà, nhà xưởng, cơ sở kinh doanh đều bắt đầu bằng những nguồn cháy nhỏ nhất như: điếu thuốc dập dở, chập mạch điện,... Nếu đám cháy không được dập tắt ngay trong giai đoạn đầu này, nó có thể bùng phát mạnh, lan rộng khắp cấu trúc. Vậy, làm thế nào để ngăn đám cháy bùng phát, lan rộng? Cùng BLT - "tamchongchay.vn" tìm hiểu biện pháp chống cháy lan hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé:

2-phong-chong-chay-no-trong-san-xuat-1400x875  

Cháy là gì? Cháy là phản ứng oxy hóa - khử nhiệt độ cao giữa chất đốt và chất oxy hóa, thường là oxy khí quyển, tạo ra các sản phẩm oxy hóa thường dạng hơi, trong một hỗn hợp gọi là khói. Sự cháy tạo ra ngọn lửa, và tạo ra nhiệt độ đủ cho sự cháy tự duy trì.

Tìm hiểu thêm: Kiến thức cơ bản về cháy nổ và đám cháy tại đây:

Cháy lan là gì?

Sau khi bắt đầu, một đám cháy có khả năng lan rộng cho đến khi tất cả nhiên liệu đã được sử dụng hết. Có thể hiểu đơn giản là: Cháy hết toàn bộ!!! Điều này gây ra hậu quả nghiệm trọng cho nhà ở hay doanh nghiệp của bạn. Tìm hiểu cách lửa cháy lan để trang bị tốt hơn các giải pháp chống cháy lan.

Hóa chất và chất dễ cháy: Khi lửa tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa gia dụng, sơn và các hóa chất khác, ngọn lửa sẽ trở nên dữ dội và lan rộng hơn.

Không gian mở: Một tòa nhà nhiều tường sẽ hạn chế cháy lan hơn nhiều so với tòa nhà có không gian mở. Tường, cửa có thể ngăn lửa và khói lan rộng. Đặc biệt là nếu cấu trúc đó được xây dựng để chịu được nhiệt và chống cháy.

Vật liệu xây dựng: Trong khi một đám cháy có thể đốt cháy bất cứ tòa nhà hiện đại nào, thì các tòa nhà làm bằng bê tông và thép ngăn chặn cháy lan tốt hơn so với nhà khung gỗ.

Thông gió: Các toàn nhà có hệ thống sưởi, điều hòa trung tâm có hệ thống ống dẫn là cách để lửa và khói lan ra các tầng nhanh chóng, ngay cả khi kết cấu tòa nhà chủ yếu là bê tông và thép.

Nước: Trong một số trường hợp, nước không phải là bình chữa cháy tốt nhất. Một bình chữa cháy nên được sử dụng để dập tắt và ngăn chặn sự lây lan của các đám cháy nhỏ.

Biện pháp chống cháy lan?

Hiện nay trên thị trường có các biện pháp chống cháy lan được sử dụng khá phổ biến đó là:

  • - Sử dụng phương pháp phun bọt chống cháy chuyên dụng.
  • - Sử dụng thạch cao chuyên dụng chống cháy.
  • - Sử dụng sơn chống cháy, dịch thể chống cháy.
  • - Sử dụng tấm panel chống cháy, tấm panel cách nhiệt

Biện pháp chống cháy lan hiệu quả?

Trước tiên cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của các biện pháp chống cháy lan phía trên nhé:

1. Ngăn cháy lan bằng bọt chống cháy:

Phương pháp sử dụng bọt chống cháy có ưu điểm là giá thành khá rẻ, thời gian thi công nhanh. Tuy nhiên bề mặt sau thi công sẽ bị xù xì, rất mất thẩm mỹ. Hệ bọt này dễ bị nứt và bong tróc khi điều kiện thời tiết thay đổi nhiều.

2. Ngăn cháy lan bằng bọc thạch cao chống cháy

Phương pháp này có ưu điểm là tạo tính thẩm mỹ sau thi công tuy nhiên cần phải đo, cắt, gia công chính xác các kích thước để tiến hành lắp đặt. Thời gian thi công kéo dài hơn nữa do phải đợi công trình xây dựng cơ bản mới tiến hành ốp thạch cao. Việc ốp thạch cao chiếm khá nhiều diện tích.

3. Ngăn cháy lan bằng sơn chống cháy:

Phương pháp sử dụng sơn chống cháy được đánh giá là một trong những giải pháp chống cháy lan rất hiệu quả hiện nay. Sơn chống cháy có chi phí khá rẻ, thời gian thi công nhanh chóng do có thể kết hợp triển khai cùng với quá trình xây lắp. Sau khi thi công vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ do màng sơn rất mịn, bóng và có thể phối màu lớp sơn bên ngoài theo ý Chủ đầu tư.

4. Ngăn cháy lan bằng tấm panel chống cháy và cách nhiệt

Hệ vách chống cháy DURAWall 150 phút | DURAflex

Tấm panel chống cháy và cách nhiệt có chi phí khá rẻ, trọng lượng nhẹ thi công dễ dàng, có tính thẩm mỹ cao, tận dụng những phế phẩm nông nghiệp, tái chế không giới hạn, vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, không tạo khói đen, không bắt cháy. Trong trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn, khi ngọn lửa bắt đầu cháy nhưng các tấm panel thì lại không cháy, việc này giúp ngăn ngọn lửa cháy lan lên đến 2 giờ, giúp mọi người có thời gian thoát nạn và lực lượng cứu hộ có thời gian dập tắt đáp cháy, ngoài ra, nhiệt lượng sẽ bị chặn gần như hoàn toàn và bạn sẽ không cảm nhận được sức nóng của mặt bên này dù cho mặt bên kia có nhiệt độ cao lên tới gần 200 độ C.

Tìm hiểu thêm về sơn chống cháy tại đây:

Tấm chống cháy Tấm cách nhiệt của BLT đã đạt được kết quả kiểm định tại Viện Khoa học công nghệ xây dựng và Trường phòng cháy chữa cháy về chất lượng chống cháy. Phạm vi sử dụng của tấm chống cháy và tấm cách nhiệt rất đa dạng phong phú: có thể sử dụng để ốp lớp chống cháy cho các kết cấu như cột thép, dầm thép, kèo, tôn ống gió, cửa gỗ, cửa thép...

z2683239037525_983b1b978ad97e5dc928955f8d66a477 

Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm chống cháy nói chung và tấm chống cháy, tấm cách nhiệt nói riêng, cũng như nhận báo giá tấm chống cháy và tấm cách nhiệt nhanh nhất hãy liên hệ với chúng tôi, đội ngũ tư vấn  sẽ giải đáp các thắc mắc cho Quý khách 24/24:

Công ty TNHH Giải pháp chống cháy BLT Việt Nam

Địa chỉ : Tầng 3, Tòa nhà 26 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: tamchongchay.vn - Email: info@tamchongchay.vn

Hotline: 0941631515 – Dự án: 0868386643

 

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận