Khái niệm REI trong những Quy chuẩn PCCC? Hiểu khái niệm REI45, REI60,... REI120... như thế nào trong công tác phòng chống cháy nổ

Như chúng ta thường thấy trong Quy chuẩn " QCVN: 06/2020/BXD" ( Qui chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình - Việt Nam building code on Fire Safety of Building) có nhiều cụm từ REI,EI, R vậy REI là :?

Giới hạn chịu lửa của kết cấu trong công trình xây dựng được xác định bằng khoảng thời gian (đơn vị tính là phút) được tính từ khi bắt đầu thí nghiệm thử chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (Nhiệt độ tăng dần theo thời gian từ 0 độ C cho tới trên 1500 độ C) cho đến khi xuất hiện một hoặc đồng thời các dấu hiệu nối tiếp nhau của các trạng thái giới hạn được quy định đối với cấu kiện đã cho như sau:

  • Mất khả năng chịu lực - khả năng chịu lực kí hiệu (R)
  • Mất tính toàn vẹn - kí hiệu (E)
  • Mất khả năng cách nhiệt - kí hiệu chữ (I)

Vậy REI là 3 yếu tố chính (Tính chịu lực, Tính toàn vẹn, Tính chịu nhiệt) quyết định tới phạm vi áp dụng cho các giải pháp chống cháy cụ thể)

bo-tieu-chuan-vat-lieu-chong-chay 

- Mỗi trường hợp chống cháy cụ thể, chúng ta sẽ áp dụng yêu câu của các chỉ tiêu khác nhau.

+R = Load-bearing: Vẫn giữ ổn định Khả năng chịu Lực chính của cấu kiện khi có NHIỆT (các kết cấu chính vẫn ổn định, mà không có hiện tượng kết cấu chịu lực bị phá hủy)

+E= Integrity: Vẫn duy trì khả năng toàn vẹn của cấu kiện khi có NHIỆT, Không xét tới khả năng truyền nhiệt ( Kết cấu không bị ngã, không bị nứt- nếu không có tác dụng của ngoại lực)

+I = Thermal Insulation: Vẫn giữ ổn định Khả năng cách nhiệt của cấu kiện khi có NHIỆT, (Các kết cấu chính không bị phá hoại bởi nhiệt)

1.Khi chống cháy theo chỉ tiêu R:

Áp dụng cho các giải pháp chống cháy cho Cột thép , dầm- sàn thép (Kết cấu chịu lực) Nhiệt độ tới hạn phá hủy của kết cấu bằng thép là ~430 °C, trong trường hợp sử dụng kết cấu thép cho kết cấu chịu lực nói trên thì tiêu chuẩn bắt buộc phải có giải pháp chống cháy bảo vệ cho kết thép sao cho nhiệt độ bê mặt cấu kiện thép không thể vượt tới ngưỡng ~430 °C, Bằng các hình thức như: xây gạch truyền thống bao quanh, hoặc sử dụng Sơn chống cháy

2.Khi chống cháy theo chỉ tiêu E:

Áp dụng cho các giải pháp Vách ngăn tấm chống cháy, Sơn chống cháy lên hệ thống thông gió tòa nhà chỉ yêu cầu tính toàn vẹn của hệ vách, hệ ống gió nghĩa là  khi có đám cháy, ngọn lửa, và khói không lan sang phần bên kia của hệ vách, ngọn lửa không phá hủy hệ ống gió (Không xét khả năng chịu lực của vách, tôn gió cũng như khả năng chịu nhiệt của vách, tôn gió)

3.Khi chống cháy theo chỉ tiêu EI:

Áp dụng cho các giải pháp Vách tấm chống cháy lan, sơn chống cháy lan trong một hoặc nhiều building với nhau, vách ngăn giới hạn khoang cháy, vách ngăn giữa khu sản xuất với các khu Văn phòng,khu kho, .......khu phòng đệm, trần chống cháy......Yêu cầu trong trường hợp này nghĩa là  khi có đám cháy đảm bảo có  cả khả năng giữ tính toàn vẹn, sao cho ngoạn lửa và khói không thể lan qua mặt còn lại, mà nhiệt độ mặt còn lại vẫn luôn đảm bảo.

 Ví dụ : Trong hồ sơ thiết kế : Tôn ống gió đáp ứng yêu cầu EI 60 nghĩa là khả năng chống cháy 60 phút ở tôn ống gió phải đảm bảo cả 2 yếu tố toàn vẹn trước lửa, khói và khả năng cách nhiệt.

tham-duyet-pccc  

Đối với mỗi yếu tố đáp ứng các tiêu chí, các thử nghiệm được thực hiện và thu kết quả. Việc phân loại sau đó được chỉ định bằng cách xác minh giá trị thời gian thu được cho khả năng chống cháy cơ học với tham chiếu đồ thị thời gian và và nhiệt độ.
Đánh giá hiệu suất của khả năng chống cháy có thể được xác định bằng kết quả thử nghiệm, tính toán phân tích hoặc các bảng xác minh.

Hy vọng bài viết mà Tấm chống cháy - Tấm cách nhiệt BLT chia sẻ phía trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về REI trong xếp hạng PCCC. Và hiểu rõ " REI là gì" trong các tài liệu liên quan về phòng cháy.

Công ty TNHH Giải pháp chống cháy BLT Việt Nam

Địa chỉ : Tầng 3, Tòa nhà 26 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0941631515 - 024 355 63666 - Email: info@tamchongchay.vn

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận