[HỎI ĐÁP] - CHỦ ĐỀ: TẤM CHỐNG CHÁY VÀ TẤM CÁCH NHIỆT- CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Trong quá trình cung cấp tấm chống cháy và tấm cách nhiệt BLT đã nhận được rất nhiều thắc mắc, câu hỏi của các bạn bè, anh chị... thì nay BLT xin tổng hợp và xây dựng lên TOPIC: GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN TẤM CHỐNG CHÁY VÀ TẤM CÁCH NHIỆT.

Hy vọng Topic này sẽ phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về Tấm chống cháy và tấm cách nhiệt. BLT rất mong nhận được thêm nhiều câu hỏi và sự tương tác của tất cả mọi người.

nghe-thuat-trang-web-hoi-dap-cong-dong  

Câu 1: Tấm chống cháy là gì? Tấm cách nhiệt là gì?

Tấm chống cháy là tấm panel có cấu tạo 3 lớp với lớp lõi được thiết kế đặc biệt giúp chống cháy lên đến 2 giờ đồng hồ. Khi ngọn lửa bắt đầu cháy nhưng các tấm panel thì lại không cháy, việc này giúp ngăn ngọn lửa cháy lan. Thêm vào đó, nhiệt lượng tỏa ra khi xảy ra đám cháy sẽ bị chặn gần như hoàn toàn. Bạn sẽ không cảm thấy nóng ở một bên ngay cả khi bên kia nhiệt độ lên cao tới 200 độ C.

Tấm cách nhiệt là tấm panel có cấu tạo 3 lớp với lớp lõi được thiết kế đặc biệt với vai trò làm chậm khả năng dẫn nhiệt, phù hợp dùng để làm lõi của sản phẩm ngăn cháycách nhiệt.

TCN  

Câu 2: Tại sao phải sử dụng tấm chống cháy và tấm cách nhiệt?

Nhờ đặc tính cách nhiệt và ngăn cháy lan nên tấm chống cháy và tấm cách nhiệt không chỉ giúp bảo vệ công trình mà còn tạo cơ hội cho bạn thoát thân hiệu quả hơn nếu không may sự cố xảy ra. Thông thường, trong một đám cháy, nhiệt độ thường khoảng 1.400 độ C thì bức xạ nhiệt cũng đủ giết chết chúng ta trước khi lửa lan tới. Nhưng nếu đám cháy xảy ra cạnh khu vực hay trong không gian có sử dụng tấm chống cháy và tấm cách nhiệt thì thời gian cách nhiệt, ngăn ngọn lửa cháy lan, kéo dài thời gian lên đến 2 giờ, dư cho chúng ta chạy thoát thân. Mặt khác, khi lửa chậm cháy lây lan thì công tác chữa cháy có thời gian để ứng cứu kịp thời. Hơn nữa, khi ứng dụng tấm chống cháy và tấm cách nhiệt thì công trình sẽ được bảo vệ tốt hơn, tránh bị phá hủy hoàn toàn.

Câu 3: Tấm chống cháy và tấm cách nhiệt cho kết cấu chịu lửa được bao lâu?

Dải thời gian chống cháy rất đa dạng. Đối với các kết cấu khác nhau thì sẽ có tác dụng của dải chống cháy khác nhau từ 30p, 45p, 60p, 90p và lên tới 120p. Tùy thuộc vào quy mô, kiến trúc công trình sẽ tương ứng với từng bậc chịu lửa khác nhau. Từ bậc chịu lửa này chúng ta sẽ tính tương ứng ra tấm chống cháy và tấm cách nhiệt bao nhiêu phút cho kết cấu của công trình.

Câu 4: Bậc chịu lửa là gì? Bậc chịu lửa công trình xác định như thế nào?

Bậc chịu lửa là đặc trưng chịu lửa của nhà và công trình theo tiêu chuẩn được xác định bằng giới hạn chịu lửa của các kết cấu xây dựng chính.

Cách xác định bậc chịu lửa cho công trình xây dựng:

Để xác định được bậc chịu lửa cho công trình xây dựng, trước tiên chúng ta cần hiểu một vài thuật ngữ sau:

Giới hạn chịu lửa:

Tuổi thọ công trình:

Độ bền vững:

Để xác định được bậc chịu lửa tương ứng cho từng công trình, mời bạn đọc tham khảo tài liệu tại đây

Câu 5: Thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy?

Nhiều cơ sở, nhà kho nhỏ chỉ cần đảm bảo các quy định PCCC tiêu chuẩn mà không yêu cầu phải có thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Tuy nhiên đối với thiết kế PCCC nhà xưởng, kho hàng hóa vật tư có khối tích từ 1.000 m3 thì đây là điều bắt buộc.

Hồ sơ thẩm duyệt: Hồ sơ thẩm duyệt cho thiết kế phòng cháy chữa cháy cơ sở buộc phải có đầy đủ các giấy tờ dưới đây, nộp cho Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ:

– Đơn đề nghị xem xét, xin ý kiến về giải pháp PCCC

– Văn bản của cấp có thẩm quyền về việc cho phép đầu tư (Bản sao công chứng);

– Bảng dự toán tổng kinh phí đầu tư;

– Bản vẽ công trình cùng thuyết minh thiết kế cơ sở, trong đó đáp ứng được các giải pháp PCCC quy định tại Điều 13 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

NGHI-DINH-79-LUAT-PCCC  

Câu 6: Tiêu chuẩn chống cháy lan cho nhà và công trình?

Ngăn chặn cháy lan trong an toàn cháy cho nhà và công trình được quy định trong Quy chuẩn QCVN 06: 2010/BXD, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “An toàn cháy cho nhà và công trình” QCVN 06: 2010/BXD do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng chủ trì biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường trình duyệt, Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 07 /2010/TT-BXD ngày 28 tháng 7 năm 2010.

Ngăn chặn cháy lan trong an toàn cháy cho nhà và công trình. Việc ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy được thực hiện bằng các biện pháp hạn chế diện tích cháy, cường độ cháy và thời gian cháy. Chi tiết:  

Qua bài viết trên BLT đã tiếp thu và tổng hợp một số vấn đề mà khách hàng thắc mắc khi mua tấm chống cháy và tấm cách nhiệt, nếu khách hàng có thắc mắc hay câu hỏi nào khác cần giải đáp xin vui lòng để lại ý kiến của mình. Chúng tôi sẽ tổng hợp và trả lời vào số tiếp theo. Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng với tấm chống cháy BLT.

Trân trọng ./.

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận